Biển Bãi Dài là bãi biển đẹp nhất Việt Nam

Thứ Ba, 24 tháng 10, 2017

Suối BaLi - Cam Lâm - hòa cùng nhịp sống thiên nhiên

Ai đã có dịp về Cam Lâm chơi, thì nhất định phải đi suối BaLi một lần cho biết, vì nơi đây  cảnh vật thiên nhiên hòa cùng cuộc sống con người rất đẹp và lãng mạn.

Suối Ba Li cách trung tâm TP. Nha Trang khoảng 30km về phía nam, chảy dài trên địa bàn hai xã Cam Tân, Cam Hòa. Đi qua hồ chứa nước Cam Ranh Thượng khoảng 2km, chúng tôi bắt gặp một cây cầu tràn, đó chính là vị trí bắt đầu cho chặng đường rừng khám phá vẻ đẹp của suối Ba Li.

Len lỏi dọc theo con đường mòn chạy song song với dòng suối, chúng tôi thấy những tảng đá to, bằng phẳng; không gian rừng cây nguyên sinh mát lành. Có những đoạn, dòng suối ầm ào khi nước băng qua những tảng đá, ghềnh đá, tạo nên những ngọn thác nhỏ; cũng có đoạn dòng suối lặng lờ trôi trong sự tĩnh mịch của núi rừng. Bên kia bờ suối có một bãi cát bồi vàng mịn và trên dòng suối là một hồ nước nhỏ có ghềnh thác khá đẹp. Đắm mình trong làn nước suối mát lạnh, mọi mệt mỏi dường như tan biến. Một bữa tiệc nhỏ với đồ ăn thức uống mang theo cùng người thân bên những câu chuyện vui thực sự mang đến một ngày nghỉ đầy ý nghĩa.  


Qua tìm hiểu, suối Ba Li bắt nguồn từ núi Chiến. Đây là một trong những dòng suối đổ nước về hồ Cam Ranh Thượng như: suối Tranh, suối Thượng, suối Rích, suối Cóc... Tên gọi suối Ba Li được người dân địa phương đặt theo tên một hồ chứa nước ở gần dòng suối, đó là hồ Ba Li. Suối Ba Li có thể xem là một thắng cảnh đẹp ở huyện Cam Lâm, nhưng tiếc là đến nay vẫn còn ít người biết nơi này. Lâu nay, vẫn chỉ có một số bạn trẻ, hoặc các nhóm khách gia đình đến đây vào mỗi dịp cuối tuần hoặc ngày nghỉ lễ. “Vào mùa hè, dịp cuối tuần có khi lượng khách đến đây cũng khoảng trăm người. Họ chủ yếu tắm suối, ăn uống, nghỉ ngơi rồi về”, chị Cao Thị Loan - người giữ xe ở khu vực suối Ba Li cho biết. Anh Bảo Long (đường Ngô Đến, TP. Nha Trang) chia sẻ: “Gia đình tôi từ Nha Trang đến đây chủ yếu tìm bầu không khí thiên nhiên hoang sơ. Cảnh quan dòng suối, núi rừng trông rất đẹp mắt. Nếu có dịp, chúng tôi sẽ tiếp tục đến đây vui chơi”. 

Theo thông tin từ Sở Du lịch, khu vực suối Ba Li chưa nằm trong quy hoạch hoạt động du lịch. Việc người dân, du khách đến đây vui chơi, dã ngoại chỉ mang tính chất tự phát. Vì thế, chính quyền địa phương nên khuyến cáo người dân và du khách khi tới đây cần cẩn thận đối với việc sử dụng lửa ở trong rừng và có ý thức bảo vệ môi trường. Bởi thực tế, đã có một số trường hợp khách tổ chức cắm trại qua đêm ở khu vực suối Ba Li, nếu không có biện pháp quản lý sẽ dễ dẫn tới những hệ lụy phức tạp.

Rời suối Ba Li trong ánh chiều tà và những tiếng chim rừng gọi nhau về tổ, chúng tôi thầm nghĩ đến một ngày suối Ba Li sẽ thực sự là một điểm du lịch được nhiều người biết đến.
Previous Post
Next Post