Biển Bãi Dài là bãi biển đẹp nhất Việt Nam

Thứ Tư, 26 tháng 5, 2021

Hôm nay, Việt Nam đón "siêu trăng máu ảo ảnh" cuối cùng trong năm

 (NLĐO)- Tại Việt Nam, siêu trăng máu sẽ xuất hiện vào đúng thời điểm hoàng hôn 26-5, trùng lắp với hiện tượng "ảo ảnh mặt trăng", khiến nó càng to và kỳ ảo.

Theo The Guardian, siêu trăng máu tháng 5 sẽ "ưu ái" cho các nước trong khu vực Thái Bình Dương, với Hawaii là nơi có tầm nhìn đẹp nhất thế giới. Vào thời điểm tiếp cận gần nhất, siêu trăng máu chỉ cách chúng ta 357.460 km.

Siêu trăng máu vốn là hiện tượng siêu trăng và nguyệt thực toàn phần. Siêu trăng xảy ra khi mặt trăng ở vị trí gần Trái Đất trên quỹ đạo đúng ngày trăng tròn, trông to hơn trăng tròn thông thường. Nguyệt thực toàn phần xảy ra khi Mặt Trời, Trái Đất và mặt trăng xếp thẳng hàng, mặt trăng rơi vào vùng bóng tối phía sau Trái Đất, biến thành màu đỏ nên còn gọi là "trăng máu".


Ở vùng quan sát tốt nhất, người dân có thể thấy hành trình "đổi màu" của mặt trăng trong khoảng 5 giờ, trong đó giai đoạn "toàn phần" chiếm khoảng 15 phút.

Việt Nam không phải vị trí quan sát thuận lợi nhất nhưng người yêu thiên văn vẫn có thể chiêm ngưỡng trăng máu trong khoảng 14 phút. Đó là vào lúc 18 giờ 11 phút đến 18 giờ 25 phút ngày 26-5 theo giờ Việt Nam. Thời điểm siêu trăng máu đạt cực đại là 18 giờ 18 phút.

Đây là một khung giờ may mắn bởi khi siêu trăng máu xuất hiện vào thời điểm hoàng hôn, khi mặt trời vừa lặn, sẽ có hiện tượng gọi là "ảo ảnh mặt trăng" xuất hiện. Mặt trăng lúc đó cho dù là trăng thường vẫn sẽ trông to và kỳ ảo hơn. Với một siêu trăng máu, đó là khoảnh khắc tuyệt đẹp hiếm thấy.

Để chiêm ngưỡng trăng máu lần nữa, bạn sẽ phải đợi đến tháng 5-2022.

Previous Post
Next Post